สอนทำขนมโตเกียว
สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้นะคะ เราจะมาสอนการทำอาหารอีกแล้วค่ะ นั่นก็คือ..."ขนมโตเกียว" นั่นเองค่ะ เรามาดูสูตรกันเลยดีกว่านะคะ
สูตรทำขนมโตเกียว
สูตรแป้งโตเกียว
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
• เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำเปล่า (หรือน้ำปูนใส) พอประมาณ
• น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมไส้กรอก และหมูสับ
• เนื้อหมูสับ
• รากผักชี
• กระเทียม
• ซอสหอยนางรม
• ไส้กรอก (ตามชอบ)
วิธีทำแป้งโตเกียวง่ายๆ
• ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับเบกกิ้งโซดา ผงฟู และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันเล็กน้อย
• เติมน้ำผึ้ง น้ำเปล่า และตอกไข่ไก่ใส่ลงไป
• คนให้เข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียว (แบ่งส่วนผสมแป้งใส่ขวดเล็กน้อยเตรียมไว้สำหรับบีบเป็นเส้น ๆ ด้วย) พักส่วนผสมแป้งไว้สักครู่
วิธีทำไส้โตเกียว
• เตรียมเครื่องสำหรับผัดไส้หมู โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน
• ผัดไส้กรอก นำไส้กรอกลงไปผัดในกระทะให้พอร้อนแล้วตักขึ้นพักไว้
• ผัดส่วนผสมไส้หมูสับ นำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดในกระทะ ตามด้วยหมูสับ ผัดจนหมูสุกและหอม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ผัดให้เครื่องปรุงกับหมูสับเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
• ทอดขนมโตเกียว โดยนำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงในกระทะ
• ละเลงแป้งให้เป็นแผ่นวงรี
• บีบแป้งเป็นเส้น ๆ ลงไปด้านบนให้สวยงามตามชอบ
•ใส่ไส้โตเกียว พอแป้งเริ่มสุกและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองแล้ว วางไส้กรอกและหมูสับที่ผัดไว้ลงไปบนแป้ง
• แล้วม้วนแป้งให้สวยงาม พร้อมรับประทาน
เสร็จแล้วค่ะ น่าทานไหมคะ ใครว่างๆอยากมีของทานเล่น ก็ลองทำดูนะคะ รับรองถูกใจแน่นอนค่ะ วันนี้ก็จบกับการสอนทำขนมโตเกียวเพียงเท่านี้ ครั้งหน้า จะเป็นการสอนทำอาหารอีกหรือไม่ หรือจะเป็นการรีวิวเพจบนเฟสบุ๊คอีก ก็ต้องลองติดตามดูแล้วนะคะ
สูตรทำขนมโตเกียว
สูตรแป้งโตเกียว
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
• เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำเปล่า (หรือน้ำปูนใส) พอประมาณ
• น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมไส้กรอก และหมูสับ
• เนื้อหมูสับ
• รากผักชี
• กระเทียม
• ซอสหอยนางรม
• ไส้กรอก (ตามชอบ)
วิธีทำแป้งโตเกียวง่ายๆ
• ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับเบกกิ้งโซดา ผงฟู และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันเล็กน้อย
• คนให้เข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียว (แบ่งส่วนผสมแป้งใส่ขวดเล็กน้อยเตรียมไว้สำหรับบีบเป็นเส้น ๆ ด้วย) พักส่วนผสมแป้งไว้สักครู่
วิธีทำไส้โตเกียว
• เตรียมเครื่องสำหรับผัดไส้หมู โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน
• ผัดไส้กรอก นำไส้กรอกลงไปผัดในกระทะให้พอร้อนแล้วตักขึ้นพักไว้
• ผัดส่วนผสมไส้หมูสับ นำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดในกระทะ ตามด้วยหมูสับ ผัดจนหมูสุกและหอม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ผัดให้เครื่องปรุงกับหมูสับเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
• ทอดขนมโตเกียว โดยนำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงในกระทะ
• ละเลงแป้งให้เป็นแผ่นวงรี
• บีบแป้งเป็นเส้น ๆ ลงไปด้านบนให้สวยงามตามชอบ
•ใส่ไส้โตเกียว พอแป้งเริ่มสุกและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองแล้ว วางไส้กรอกและหมูสับที่ผัดไว้ลงไปบนแป้ง
• แล้วม้วนแป้งให้สวยงาม พร้อมรับประทาน
เสร็จแล้วค่ะ น่าทานไหมคะ ใครว่างๆอยากมีของทานเล่น ก็ลองทำดูนะคะ รับรองถูกใจแน่นอนค่ะ วันนี้ก็จบกับการสอนทำขนมโตเกียวเพียงเท่านี้ ครั้งหน้า จะเป็นการสอนทำอาหารอีกหรือไม่ หรือจะเป็นการรีวิวเพจบนเฟสบุ๊คอีก ก็ต้องลองติดตามดูแล้วนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น