สอนทำน้ำจิ้มลูกชิ้น

     สวัสดีค่ะทุกคน ช่วงนี้เรากำลังหาเพจดีๆมารีวิวอยู่นะคะ เราทำการคัดเลือกเพจทีาดีจริงๆมารีวิวเท่านั้นค่ะ แต่ช่วงนี้ยังหาเพจไม่ได้ เลยจะมาสอนวิธีการทำอาหารให้เพื่อนๆอ่านกันไปก่อนนะคะ รอเพจที่เราจะมารีวิวอีกไม่นานค่ะ
       วันนี้นะคะ เฟิร์สก็จะมาสอนวิธีการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นกันค่ะ เผื่อครอยากทำทานเองที่บ้านจะได้ทำได้นะคะ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ



ส่วนผสม
 • พริกแห้งเม็ดใหญ่
                         • รากผักชี
                         • กระเทียม
                         • พริกโขลกละเอียด (หากเป็นพริกกะเหรี่ยงได้ยิ่งดี เน้นให้เผ็ดด้วยนะ ความเผ็ดจะอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่ที่พริกแห้ง)
                         • มะเขือเทศลูกใหญ่ 6-7 ลูก (มะเขือเทศจะให้ความเข้มข้นของตัวน้ำจิ้มและให้รสนัวอร่อยด้วย)
                          • น้ำตาลปี๊บ
                          • น้ำตาลทราย
                          • น้ำส้มสายชู 4 ทัพพี (ใส่เพิ่มทีหลังได้)
                          • เกลือป่น
                          • มะขามเปียก (แบบเอาเม็ดออก) 2 ปั้น


วิธีทำ

 กรีดพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อ จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม



• จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด (ส่วนนี้จะไม่เผ็ด เพราะเราเอาเม็ดพริกออกแล้ว)



• โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด


  • นำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียด **บางสูตรจะใส่สับปะรด**



ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย พริกแห้งปั่น รากผักชีกับกระเทียมโขลก และมะเขือเทศปั่นลงในม้อ (ควรเลือกใช้หม้ออย่างดี เวลาเคี่ยวจะได้ไม่ไหม้) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยว


 • เติมน้ำส้มสายชูลงไป


ตามด้วยเกลือป่น (ปริมาณตามภาพ สามารถเพิ่มทีหลังได้)


ใส่มะขามเปียก (แบบเอาเมล็ดออกแล้ว หรือจะนำไปเคี่ยวเอาน้ำมันก่อนก็ได้ตามใจ)


เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว (ก็จะได้น้ำจิ้มรสแซ่บเวอร์ ! สีแดงแปร๊ดดด หากคิดเก็บไว้นาน ๆ ก็ไม่ต้องโรยผักชีซอยลงไปนะ แต่ถ้าโรยลงไปมันจะอร่อยหอมขึ้นอีก)



เสร็จแล้วค่ะน่าทานไหมคะ


วันนี้ก็มาสอนสูตรการทำอาหารเพียงทำนี้ก่อนนะคะ ครั้งหน้าเราจะสอนทำอาหารอะไรหรือจะเป็นการรีวิวเพจบนเฟสบุ๊ค ก็ลองติดตามดูนะคะ สำหรับวันนี้
ลาไปก่อนค่ะ สวัสดีค่ะ บาย


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีทำป๊อปคอร์น ด้วยเตาแก๊ส